Giới thiệu: Ghẹ là một loài hải sản được nhiều người ưa thích. Có nhiều loại như ghẹ hoa, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm… nhưng ghẹ xanh được đánh giá là có giá trị hơn cả vì to và cho thịt ngọt, thơm. Ở nước ta, ghẹ xanh phân bố nhiều ở các vùng biển và hải đảo với số lượng lớn, đây chính là nguồn nguyên liệu để bạn có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, nướng, nấu lẩu…
Hình ảnh chúng tôi ghi lại lúc nhập hàng tại cảng
[wpcc-iframe src=”https://web.archive.org/web/20211226165406if_/https://www.youtube.com/embed/eOqF5AN3jVk” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]Một số món ăn ngon được chế biến từ Ghẹ
1. Bánh canh ghẹ.
Nguyên liệu:
– 500 gram bánh canh.
– 50 gr nấm rơm.
– 1Kg ghẹ.
– 50 gram giá, rau sống.
– Hành lá thái nhỏ.
– 300 gram xương ống heo.
– Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm
– 4 bát nước dùng.
Cách nấu:
– Xương ống rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước dùng, hầm khoảng 1 giờ, nêm chút bột nêm, nước mắm, đường.
– Hấp ghẹ vừa chín, bóc mai ra.
– Nấm rơm ngâm nước muối, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.
– Trụng bánh canh qua nước sôi, cho ra bát.
– Cho ghẹ lên, múc nước dùng vào, rắc hành lá, tiêu, dùng với giá, rau sống.
Hoặc bạn có thể làm những món nhậu đơn giản như ghẹ hấp bia, ghẹ nướng đều ngon tuyệt. Bạn sẽ cảm thấy ngay vị tươi, vị chắc của thịt ghẹ và trứng, gạch ghẹ béo ngậy.
2.Ghẹ rang me.
Nguyên liệu:
4 con ghẹ to
1 vắt me khô hoặc 1quả me tươi
Nước mắm, muối đường
Ớt màu
Hành lá.
Các bước thực hiện:
Bước 1. Để chọn ghẹ chắc thịt, bạn bấm tay vào sát phần yếm ( phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Nếu muốn chọn ghẹ có ghạch thì bạn để ý các chân của chúng khi bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Bước 2. Đun nóng dầu ăn, đổ ghẹ vào chiên lửa lớn, thỉnh thoảng trở mặt kia, chiên vàng, vớt ghẹ ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Me chần qua bát, thêm ít nước sôi, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.
Bước 3. Đổ nước cốt me vào nồi, thêm đường, muối, nước mắm, nêm nếm hơi chua chua, ngọt ngọt là vừa. Đun sôi đến khi hỗ hợp nước sốt me đặc lại, thêm ớt màu, hành lá đã thái nhỏ vào.
Bước 4. Sau cùng đổ ghẹ vào hỗn hợp nước cốt me đã đun, dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước cốt me bám đều quanh bên ngoài thân ghẹ.
Tắt bếp, đỗ ra đĩa dùng nóng.
3. Ghẹ hấp bia
Nguyên liệu:
Ghẹ, bia, hành tây, gừng, ớt sừng, hành lá, hạt nêm, tiêu.
Thực hiện:
– Dùng vòi xịt mạnh vào mình ghẹ, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt ghẹ làm bốn.
– Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.
– Xếp nguyên hình con ghẹ vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.
– Hấp ghẹ đến khi chín kỹ rồi lấy ra ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.